Tư thế ngồi làm việc với máy tính đúng chuẩn KHÔNG bị đau lưng

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, đa số mọi người khi làm việc với máy tính, laptop,..thường xuyên ngồi sai tư thế làm việc. Những thói quen này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, gây nên nhưng cơn đau lưng, đau mỏi vai gáy,…Hãy tham khảo ngay những tư thế ngồi làm việc để giảm thiểu đau lưng cho dân văn phòng ngay nhé.

1. Tư thế ngồi làm việc với máy tính chuẩn

Đối với nhân viên văn phòng, làm việc với máy tính là điều không tránh khỏi. Vậy tư thế ngồi làm việc nào là chuẩn khi ngồi làm việc với máy tính?

Tư thế ngồi làm việc với máy tính đúng chuẩn KHÔNG bị đau lưng

Tư thế ngồi làm việc với máy tính chuẩn cho dân văn phòng

Tư thế ngồi bàn máy tính chủ yếu phụ thuộc vào tay của bạn, vì thế hãy tuân thủ những quy tắc sau:

  • Giữ cánh tay ở vị trí đúng để tránh mỏi và đau nhức bằng cách luôn tạo một góc 90 độ ở khuỷu tay khi gõ bàn phím hay sử dụng chuột.
  • Đối với việc gõ bàn phím, không nên để lòng bàn tay chạm vào bàn phím mà hãy giữ ở phía trên, nhẹ nhàng dùng các ngón tay ấn xuống bàn phím. Điều này sẽ giúp bàn tay và ngón tay của bạn không bị mỏi kể cả khi đánh máy liên tục trong một thời gian dài.
  • Đối với chuột, hãy lựa chọn kích thước sao cho nằm trọn vẹn trong bàn tay bạn, việc sử dụng chuột sẽ dễ dàng hơn và tốn ít lực hơn.
  • Sau một thời gian làm việc liên tục, hãy dành một chút ít thời gian để thư giãn gân cốt, cho tay cũng như các bộ phận khác nghỉ ngơi. Có thể thực hiện áp dụng “Tập Yoga 10 phút với ghế văn phòng“ để cải thiện sức khỏe của bạn.
  • Nếu bạn cần một chiếc bàn văn phòng có kích thước đúng chuẩn phù hợp với chiều cao bản thân.

2. Điều ghế cho phù hợp với tư thế ngồi làm việc

Tư thế ngồi làm việc với máy tính đúng chuẩn KHÔNG bị đau lưng

Điều chỉnh ghế sao cho tư thế ngồi làm việc cảm thấy thoải mái nhất

Đau nhức bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay, vai, cổ và lưng mà nghiêm trọng hơn, bạn có thể mức hội chứng RSI (Repetitive Strain Injury – Hội chứng chấn thương do vận động lập đi lập lại quá mức) do luôn phải gập hoặc uốn, vặn các bộ phận cơ thể, có thể gây đau nhức suốt đời. Đó là hậu quả của việc ngồi làm việc liên tục trước màn hình vi tính nhiều giờ liền.

>> Xem thêm: Các mẫu ghế xoay nhân viên thanh lý giá rẻ

Đừng quá lo lắng, hãy khắc phục ngay bằng cách sau:

  • Do bàn làm việc cố định nên hãy lựa chọn một chiếc ghế làm việc có thể tăng chỉnh độ cao, điều chỉnh chiều cao phù hợp sao cho cánh tay của bạn khi đặt bàn tay lên bàn phím sẽ tạo một góc vuông ở khuỷu tay.
  • Điều chỉnh chiều cao của ghế để gót chân của bạn thoải mái đặt trên sàn nhà, trong trường hợp đặc biệt, có thể sử dụng thêm đồ gác chân bằng gỗ hoặc giấy cứng, với mục đích trọng lực khi ngồi sẽ ở bàn chân chứ không phải trên mặt ghế.
  • Nên lựa chọn ghế văn phòng có tựa lưng điều chỉnh để giữ cho thắt lưng của bạn thẳng trong khi ngồi làm việc. Ở tư thế đó, các cơ bắp của bạn sẽ không bị mỏi trong một thời gian dài.
  • Đối với những ai sử dụng laptop hoặc các thiết bị di động, tuyệt đối không được nằm trên giường hoặc sàn nhà. Ngoài ra, tránh để laptop trên đùi vì loại thiết bị này có thể tỏa nhiệt khá cao gây bỏng rát.

Trong quá trình làm việc, không nên vì 2 tay bạn đang bận rộn trên bàn phím mà dùng bả vai và cổ để giữ điện thoại, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho các bộ phận. Hãy dùng tai nghe để trả lời điện thoại thoải mái hơn.

Trên đây là một số cách giúp bạn hình thành tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích để bạn cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn. Để biết thêm các mẫu bàn ghế cho dân văn phòng làm việc cảm thấy thoái mái, dễ chịu và không bị đau mỏi lưng hãy liên hệ với nội thất Duy Phát theo số 0936.266.197 sẽ được các nhân viên tư vấn chi tiết.